Tương lai của thanh khoản tài sản kỹ thuật số: tập trung hoặc phi tập trung?

Coin đầu tư giới thiệu bạn bài viết Ripple trở thành sóng thủy triều, dẫn cuối tuần bơm và ghi chú chiến thắng pháp lý thuộc chuyên mục tin tức Ripple.

Khi Ripple Fends Off Sec Luật sư, XRP thích máy bơm cuối tuần nổ.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả sự cường điệu xung quanh đợt tăng giá hiện tại, việc thiếu thanh khoản tài sản kỹ thuật số tiếp tục là một thách thức đáng kể đối với các sàn giao dịch, thương nhân, tổ chức phát hành mã thông báo và các nhà tạo lập thị trường. Thực tế của thị trường ngày nay là các nhà giao dịch tiền điện tử chuyên nghiệp không thể tiếp cận thanh khoản toàn cầu một cách hiệu quả hoặc tìm giá toàn cầu tốt nhất để tăng lợi nhuận.

Đối với các nhà phát hành mã thông báo, tình hình hiện tại đã buộc họ phải niêm yết đồng tiền của mình trên nhiều sàn giao dịch để tiếp cận cơ sở khách hàng mục tiêu của họ. Nó làm tăng chi phí phát triển kinh doanh và buộc các công ty phát hành phải thâm nhập vào các thị trường thích hợp. Để thị trường tiền tệ kỹ thuật số tiếp tục phát triển, cần phải hiểu rõ các danh mục này.

Phân mảnh và các lực lượng thị trường

Một trong những nguyên nhân chính của tính kém thanh khoản bắt nguồn từ sự phân mảnh của thị trường. Ý tưởng đằng sau tiền điện tử không chỉ là một khoản đầu tư cổ phiếu hấp dẫn. Tiền điện tử được hiểu là một cách hoàn toàn mới để xử lý tiền. Nhưng với tất cả các đồng tiền khác nhau – ngay cả những đồng tiền thành công – và việc thiếu các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, người dùng không sử dụng tiền điện tử theo cách dự định ban đầu.

Liên quan: Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cần một biển tiền điện tử toàn cầu, không phải hàng trăm hồ

Tất nhiên, đây là kết quả tất yếu của sự phá vỡ thế giới fiat. Sự phân mảnh kiểu này là con đường khả thi duy nhất để người tiêu dùng chuyển đổi sang thế giới tiền điện tử. Và bởi vì các sàn giao dịch nói chung được bản địa hóa, họ có xu hướng chỉ cung cấp một hoặc một vài loại tiền tệ fiat. Một lần nữa, người tiêu dùng bị bỏ lại với một thị trường phân mảnh và đường cong chấp nhận chậm.

Tình huống này không tệ, vì người dùng có quyền lựa chọn tự do, nhưng nó có hậu quả.

Hai trong số những hậu quả đó là thiếu thanh khoản và giá cả biến động mạnh. Hãy xem xét giá Bitcoin đã thay đổi bao nhiêu trong hai năm qua. Ít nhất thì đó là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Sự biến động đó khiến người tiêu dùng khó mua sắm 500 đô la bằng cách sử dụng ví kỹ thuật số di động tại một cửa hàng bách hóa tiến bộ và lão luyện về công nghệ. Trong ngắn hạn, thanh lý và biến động giá trở thành một vấn đề.

Hơn nữa, sự phân mảnh của thị trường đã khiến những người mới tham gia vào không gian với một đường cong học tập khổng lồ. Việc tìm hiểu thị trường và xác định giá chính xác cho các loại tiền khác nhau đòi hỏi phải có nhiều tài khoản trao đổi và nhận thức sâu sắc về lĩnh vực này. Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư kỹ thuật số mới hơn chỉ đơn giản là mua và giữ, dự đoán những thay đổi trên thị trường nhưng hy vọng thu được lợi nhuận tương đối nhanh từ tiền xu – ngay cả những đồng tiền không có trường hợp sử dụng rõ ràng.

Liên quan: Dự báo giá Bitcoin bằng các mô hình định lượng, Phần 1

Tập trung các con quỷ?

Sự phức tạp của thị trường phân mảnh đã buộc phải có một số giải pháp khác nhau. Một số đề xuất các phương pháp tiếp cận tập trung để thanh khoản. Bằng cách tập trung tiền xu và tiêu chuẩn hóa thị trường, các nhà đầu tư không còn phải đối mặt với một mê cung phức tạp và phức tạp của tiền và giá cả. Nếu không có các vấn đề phân mảnh tiêu cực như vậy, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng giao dịch nhanh chóng hơn là giữ cho biên độ đặt mua rộng hơn.

Mặc dù điều này thoạt nhìn có vẻ mạch lạc, nhưng một giải pháp như vậy là không thể thực hiện được. Đầu tiên, tập trung hóa đi ngược lại với đặc tính mà tiền điện tử được phát triển. Tập trung hóa không phải là câu trả lời để sửa một thị trường phát triển dựa trên sự từ chối có ý thức của các loại tiền tệ tập trung. Làm như vậy sẽ làm cho phần lớn thị trường bị xa lánh.

Thứ hai, nếu thị trường áp dụng chính sách tập trung, các vấn đề tương tự mà các ngân hàng mắc phải (thời gian xử lý chậm, thiếu minh bạch và bảo mật, phí cao) cuối cùng sẽ đến với thị trường tiền kỹ thuật số. Sự tiến bộ từng được hy vọng sẽ chỉ là sự sao chép những thất bại của hệ thống tài chính hiện tại.

Cuối cùng, ngay cả trong một hệ thống có vẻ phi tập trung, nơi tất cả thanh khoản thị trường thực sự được tập trung vào một vài sàn giao dịch phi tập trung, các nhà đầu tư vẫn sẽ bị hạn chế về cách họ có thể tham gia. Với lượng thanh khoản ít hơn nhưng lớn hơn sẵn có, kết quả tất yếu là sự quay trở lại của một hệ thống tài chính kiểu fiat.

Liên quan: Phi tập trung so với tập trung: Tương lai nằm ở đâu? Chuyên gia trả lời

Giải pháp phân tán

Vì các giải pháp tập trung đi ngược lại với bản chất của tiền tệ kỹ thuật số, nên cần có một giải pháp phi tập trung mạnh mẽ hơn để khắc phục các vấn đề do phân mảnh thị trường gây ra. Phi tập trung hóa, trong khi một giải pháp lâu dài hơn cho vấn đề, có thể cung cấp cho thị trường sự tiếp tục áp dụng của các tổ chức. Quỹ đạo này phù hợp với tầm nhìn của tiền điện tử trong khi cuối cùng tạo ra sự ổn định.

Tuy nhiên, phân quyền đơn giản không phải là một câu trả lời đủ mạnh. Đối với tiền điện tử, chìa khóa của tính thanh khoản là “phân phối, nhưng được kết nối.” Khẩu hiệu này lấy những gì tốt nhất của cả hai thế giới và kết hợp chúng lại với nhau. Phi tập trung – tức là phân phối – là điều khiến tiền điện tử trở nên mang tính cách mạng. Nhưng thế kỷ 21 kết nối toàn cầu nhiều hơn bao giờ hết, một liên kết sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng về kết nối này phải được duy trì thông qua các phương pháp luận hữu cơ. Tất nhiên, để tìm cách buộc một số cấu trúc vững chắc vào không gian tiền điện tử là tập trung hóa nó. Do đó, các nhà đầu tư và nhà giao dịch phải vượt qua cơn bão phân mảnh để bảo vệ những gì làm cho tiền điện tử trở nên phá vỡ sâu sắc như vậy. Con đường này cung cấp kết nối và khi kết nối tăng lên, thị trường tiền tệ kỹ thuật số trở nên thanh khoản hơn. Thêm vào đó, thị trường càng phân tán nhiều thì mục đích ban đầu của các loại tiền kỹ thuật số vẫn còn nguyên vẹn. Thị trường phải di chuyển theo hướng này trong vòng ba đến năm năm tới.

Tăng trưởng đối với DeFi

Khi thị trường tiền điện tử di chuyển theo cách đó, hoạt động sẽ chỉ tiếp tục tăng lên, cho phép các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp quản từ đó. Các giải pháp DeFi cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới: kết nối phân tán thực sự, sẽ bảo vệ không gian tiền tệ kỹ thuật số và giảm sự phân mảnh của thị trường.

Hầu hết các công ty kinh doanh tiền điện tử hoạt động giống như ngân hàng hoặc sàn giao dịch chứng khoán, nơi người mua và người bán phải trả phí sử dụng. Thực hành như vậy có thể nhanh chóng chuyển thành tình huống của David và Goliath, nơi các nhà giao dịch bị lợi dụng bởi Goliath với nhiều của cải hơn và ngưỡng rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, trong một nhóm giao dịch DeFi, lợi ích (và chi phí) được trải đều cho tất cả các bên. Để đóng góp vào nhóm, các nhà cung cấp thanh khoản được thưởng bằng một mã thông báo của nhóm. Người mua luôn có người bán, và người bán luôn có người mua.

Hơn nữa, tất cả các nhà cung cấp thanh khoản nhận được một phần phí giao dịch dựa trên quy mô cổ phần của họ. Thực sự, đây là một hệ thống phi tập trung: Ai đó không chỉ có thể cung cấp tiền điện tử cho nhóm DeFi mà còn có thể đóng góp fiat, mang lại một con đường cho các nhà đầu tư truyền thống, bảo thủ đóng vai trò. Nếu một nhóm đầu tư nhận thấy lợi ích, hãy tin tưởng vào việc họ ở đó để nhận phần thưởng.

Trong số các chất xúc tác chính sẽ di chuyển thị trường theo hướng này, nổi bật nhất là các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Khi các chính phủ bắt đầu ban hành CBDC, họ cung cấp một điểm vào DeFi đơn giản hơn nhiều. Các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng đều đã sẵn sàng cho các giao dịch kỹ thuật số và rào cản đối với việc chuyển đổi tiền từ tiền pháp định sang tiền điện tử sẽ được giảm bớt đáng kể.

Ngoài ra, CBDCs sẽ cho phép chuyển động quỹ quốc tế đáng kể hơn. Cung cấp một chất xúc tác hữu ích hướng tới một nhóm thanh khoản hoàn toàn phi tập trung sẽ khiến các sàn giao dịch riêng biệt chỉ giao dịch bằng fiat cục bộ trở nên lỗi thời. Các lực lượng như CBDC và sự tham gia ngày càng tăng của DeFi sẽ thúc đẩy sự thay đổi và các nhà đầu tư sẽ là người tốt hơn cho điều đó.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.Haohan Xu là Giám đốc điều hành của Apifiny, một mạng lưới chuyển giao giá trị tài chính và thanh khoản toàn cầu. Trước Apifiny, Haohan là một nhà đầu tư tích cực trên thị trường chứng khoán và một nhà giao dịch trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Haohan có bằng Cử nhân Khoa học về nghiên cứu hoạt động với vị trí thứ yếu về khoa học máy tính tại Đại học Columbia.

Coin đầu tư là kênh thông tin chia sẻ những kiến thức về đầu tư coin, đầu tư tiền ảo. Bên cạnh đó website coindautu.com của chúng tôi cũng cung cấp những tin tức hữu ích và mới nhất về thị trường này. Mọi thông tin chúng tôi cung cấp đều mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và quản lý tiền của chính bạn. Chúc mọi người kiếm được tiền từ thị trường tiền ảo, crypto đầy tiềm năng nhưng cũng đầy cạm bậy và rủi ro này.

Leave a Comment